T5. Th11 30th, 2023

Bên cạnh phát hiện F0, CSGT còn ghi nhận một số trường hợp sử dụng giấy đi đường giả, sai mục đích để di chuyển dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, chiều ngày 31/8, thượng tá Lê Mạnh Hà – phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM đã cung cấp thông tin về tình hình lưu thông của các phương tiện trong thời gian thành phố siết chặt giãn cách và khai báo y tế thông qua phần mềm của Bộ Công an trong tại buổi họp báo về Covid-19.

Cụ thể ông Hà cho biết, sang đến ngày thứ 9 tăng cường giãn cách, mật độ người tham gia giao thông đã dần ổn định. Lượng xe di chuyển không tăng giảm đột biến và không xảy ra tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm tra.

 Lực lượng chức năng kiểm tra khai báo y tế của người đi đường. (Ảnh: VnExpress)
Lực lượng chức năng kiểm tra khai báo y tế của người đi đường. (Ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên thông qua việc quét mã QR khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch, Công an thành phố thời gian qua đã phát hiện được 30 F0 di chuyển trên đường. Hiện tất cả các trường hợp đều đã được ngăn chặn kịp thời.

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, trong bối cảnh F0 trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện hết thì việc khai báo y tế sẽ giúp cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện F0 ra đường để có biện pháp xử lí phù hợp, tránh lây nhiễm rộng hơn.

Ông Hà đề nghị tất cả mọi người trước khi ra ngoài cần khai báo y tế qua phần mềm của Bộ Công an tại nhà rồi lưu lại mã QR. Đến chốt kiểm dịch chỉ cần xuất trình mã, tránh tụ tập khai báo tại chốt, không an toàn.

 Các cán bộ trực chốt cầm sẵn giấy in mã QR để người đi đường quét vào, tránh tập trung đông đúc. (Ảnh: VOZ)


Các cán bộ trực chốt cầm sẵn giấy in mã QR để người đi đường quét vào, tránh tập trung đông đúc. (Ảnh: VOZ)

Ngoài ra qua kiểm tra, TP.HCM còn ghi nhận không ít trường hợp sử dụng giấy đi đường giả, sai mục đích. Điều này dẫn đến tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng khó kiểm soát.

Báo Pháp Luật TP.HCM có viết, cũng trong ngày 31/8, đại diện Phòng CSGT PC08 Công an TP.HCM cho biết, từ 0h ngày 23/8 đến 6h ngày 31/8, lực lượng chức năng đã tổng kiểm soát 360.350 trường hợp. Trong đó lập biên bản xử lý 2.028 trường hợp vi phạm việc ra đường, tạm giữ 383 phương tiện.

“Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT cũng đã phát hiện một số trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng nhóm đối tượng được phép lưu thông hoặc làm giấy đi đường giả để lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.” – đại diện PC08 thông tin.

 Việc kiểm soát giấy đi đường cũng được thắt chặt trong thời gian tăng cường giãn cách. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Việc kiểm soát giấy đi đường cũng được thắt chặt trong thời gian tăng cường giãn cách. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

PC08 cảnh báo việc sử dụng giấy đi đường giả tràn lan hoặc không đúng mục đích sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch và nỗ lực của toàn xã hội. Vì vậy, nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được, mỗi người cần có ý thức tuân thủ các quy định đã đề ra, “ai ở đâu ở yên đó” và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hiện TP.HCM đang tập trung mọi lực lượng để đối phó với dịch bệnh. Sự hợp tác của cư dân thành phố lúc này là rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

close