T7. Th12 9th, 2023

Trong lúc dư luận chú ý về việc Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa bị miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng vì những sai phạm động trời khi dung túng, tiếp tay cho “người thân” mượn danh nghĩa Bộ trưởng để nhập lậu và ép các bệnh viện sử dụng thuốc trị ung thư giả với giá trên trời. Thì mới mấy hôm trước, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chuyển kết luận những sai phạm liên quan đến vụ VN Pharma sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý cán bộ của Bộ Y tế thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Thủ phạm đứng đầu sai phạm là bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Thế nhưng thông tin này lại chỉ được đăng tải mờ nhạt trên báo chí.

Theo đó, Bộ Y tế và bà Tiến đã bị thanh tra về những hoạt động:

– Cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số đăng ký cho 10 thuốc của công ty Helix;

– Cấp giấy phép hoạt động cho công ty Helix năm 2014;

– Việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của công ty Pharma.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thuốc chữa bệnh là loại hàng hóa đặc biệt, nhưng ngành y tế đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm trong khâu cấp số đăng ký, cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời thanh tra xác định có vi phạm trong đấu thầu thuốc vào cơ sở khám chữa bệnh.

Cụ thể, Bộ Y tế ban hành thông tư 22 năm 2009 còn bất cập, nội dung chưa đầy đủ, là sơ hở dẫn đến hồ sơ cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không phát hiện kịp thời. Trách nhiệm này thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý dược năm 2009 và thời kỳ 2011-2014.

Được biết, Bộ trưởng Bộ Y tế thời điểm năm 2009 là ông Nguyễn Quốc Triệu, cục trưởng Cục Quản lý dược là ông Trương Quốc Cường. Ông Trương Quốc Cường cũng làm cục trưởng Cục Quản lý dược giai đoạn 2011-2014, Bộ trưởng thời kỳ này là bà Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện là bộ trưởng đương nhiệm.

Thanh tra cũng cho rằng Bộ Y tế có thiếu sót khi chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam theo điều 5 quyết định 151 của Thủ tướng.

Trong 3 năm (2012-2014), Bộ Y tế đã cấp giấy phép nhập khẩu 607 thuốc nước ngoài mà không yêu cầu nộp giấy này, trong đó có 3 thuốc H-Capita, H- Epra 40 và H- Lastapen 500mg- 3 loại thuốc giả nguồn gốc xuất xứ của Công ty VN Pharma. Sơ hở của Bộ Y tế cũng dẫn việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu khi giấy phép hoạt động của công ty cơ liên quan đã hết hạn từ trước đó hơn 2 tháng.

Thanh tra Chính phủ cho biết đã chuyển kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng để tiếp tục làm rõ, xử lý.

“Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online nắm được, cuộc thanh tra này bắt đầu từ 26-9-2017, dự định ban đầu kéo dài trong 60 ngày làm việc, nhưng thực tế đã kéo dài trong khoảng 2 năm. Một số thành viên trong đoàn thanh tra theo quyết định ban đầu thậm chí đã nghỉ hưu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần được làm rõ, đặc biệt là số lượng thuốc giả được VN Pharma nhập khẩu.

Vụ Công ty VN Pharma mua bán, nhập khẩu thuốc giả đã được phát hiện từ năm 2014, gây nhiều bức xúc trong dư luận vì công ty này đã làm giả nguồn gốc thuốc điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, vụ án gây chú ý vì em ruột chồng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng giữ vị trí phó TGĐ Công ty VN Pharma.”

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

close