T5. Th11 30th, 2023

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 535/UBND-VP6 ngày 26/08/2021 chỉ đạo một số sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đón người dân Ninh Bình từ thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam trở về quê.

Ninh Bình lên phương án đón người dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Lãnh đạo tỉnh dự gặp mặt Hội đồng hương Ninh Bình tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Với tinh thần, trách nhiệm, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đối với những người con của quê hương đang làm ăn, sinh sống xa quê ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn với các tỉnh, thành phố phía Nam trong công tác chống dịch.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Tài chính, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch đón người dân Ninh Bình từ thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam trở về quê.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng hơn 20 nghìn người dân Ninh Bình đang sinh sống, công tác, học tập, làm ăn tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam. Tại hầu hết các tỉnh, thành phố có người Ninh Bình sinh sống đều đã thành lập Hội đồng hương, quy tụ, gắn kết bà con quê hương Ninh Bình, tích cực thi đua lao động, sản xuất, tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động thiện nguyện tại địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương nơi cư trú.

Từ tháng 4 đến ngày 24/8, Ninh Bình đã đón trên 3.400 công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, trong đó riêng trở về từ thành phố Hồ Chí Minh là 2.838 người. Các trường hợp trở về địa phương đều thực hiện khai báo y tế, được xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình.

Lãnh đạo huyện Kim Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 những ngày giãn cách xã hội

Trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kim Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm dịch, nắm bắt thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại các khu phong tỏa, giãn cách trên địa bàn huyện… kịp thời có sự chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện cách ly vùng có dịch để phòng chống dịch COVID-19.
Lãnh đạo huyện Kim Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 những ngày giãn cách xã hội

Các đồng chí lãnh đạo huyện Kim Sơn kiểm tra tại các chốt kiểm dịch.

Qua kiểm tra thực tế, các đồng chí lãnh đạo huyện Kim Sơn ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm làm việc nghiêm túc của các lực lượng được phân công trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc thành lập các chốt, triển khai ngay các trang thiết bị, đồ dùng phục vụ việc kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn huyện; việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với người dân khu vực nguy cơ cao, vùng phong tỏa…, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các quy định trong phòng chống dịch.

Các đồng chí lãnh đạo huyện cũng yêu cầu, các chốt kiểm dịch thực hiện nghiêm việc phân công ca trực, đảm bảo hoạt động 24/24h, kiểm soát người và phương tiện theo đúng Quyết định 695/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh và Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các chốt tuyệt đối không được chủ quan, phối hợp kiểm soát tốt các trường hợp ra/vào địa bàn, chỉ những trường hợp thật cần thiết, theo đúng quy định mới được ra/vào và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, của huyện.

Đặc biệt đối với 2 xã Cồn Thoi và Kim Mỹ, chính quyền địa phương cần phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động nắm bắt tình hình người dân, tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, cấp độ của dịch bệnh. Quan tâm và thường xuyên theo dõi, động viên các chốt kiểm soát dịch bệnh, bố trí địa điểm sinh hoạt, ăn nghỉ tập trung cho lực lượng làm nhiệm vụ, chú ý trang bị các dụng cụ, thiết bị phòng hộ y tế, nhu yếu phẩm cho cán bộ trực chốt, đảm bảo về sức khỏe và sự an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Chủ động trong việc đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội…

Các đồng chí lãnh đạo huyện Kim Sơn cũng khẳng định, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, các lực lượng làm nhiệm vụ cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, bố trí đủ nhân lực, chia ca hợp lý, đảm bảo các điều kiện về vật chất và tinh thần, nỗ lực vượt qua khó khăn.

Trong quá trình thực hiện, với những vướng mắc, khó khăn phát sinh, cần báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện để kịp thời tháo gỡ, giải quyết. Mục tiêu cao nhất và trước hết của huyện là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan rộng trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

close