T2. Th12 4th, 2023

Lương cha mẹ chưa tăng học phí đại học lại tăng, nuôi được đứa con tới khi ra trường đi làm chắc xỉu.

Năm học 2021 – 2022 tới đây nhiều trường đại học báo sẽ tăng học phí, có trường đại học tăng học phí lên gấp đôi, sương sương vài chục triệu một năm, nghe mà muốn xỉu, nuôi đứa con ăn học thời buổi bây giờ thật sự là một gánh nặng oằn trên vai cha mẹ.

Có trường tăng học phí gấp đôi, sương sương 25 triệu một năm

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ thì năm học tới đây, áp dụng hình thức tự chủ tài chính, các trường đại học sẽ điều chỉnh mức học phí, có nơi học phí tăng lên gấp đôi với con số nhìn hơi mệt tim.

hình ảnh

Cụ thể trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TPHCM dự kiến tăng học phí tất cả các ngành. Học phí hiện tại khoảng 12 triệu sẽ tăng gấp đôi, lên mức 25 triệu đồng một năm ở chương trình đào tạo đại trà, chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật, Anh ở mức 50 – 66 triệu đồng/năm.

Tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo – cho biết từ khóa tuyển sinh năm 2021, trường xác định một mức học phí mới, dự kiến tăng với tất cả các ngành.

ĐH Y dược TPHCM cũng công bố mức học phí mới sẽ tăng 10% so với mức học phí hiện tại đang là 30 – 70 triệu đồng/năm. Học phí ĐH Luật TPHCM từ 18 – 49,5 triệu đồng một năm tùy chương trình đào tạo. ĐH Kinh tế có học phí từ 20,5 – 50 triệu đồng một năm.

Tại ĐH Công nghiệp TPHCM, học phí từ 24 – 34 triệu đồng/năm tùy ngành và chương trình học, trong đó, học phí đại trà tăng tối đa 10% năm. ĐH SPKT TPHCM có mức học phí từ 18,5 – 31 triệu đồng/năm, ĐH Tài chính marketing từ 18,5 – 36,3 triệu đồng/năm.

Lý giải về mức học phí tăng cao gấp đôi, đại diện trường ĐH Bách Khoa TPHCM cho biết do trường phải tự chủ, không được cấp thường xuyên ngân sách Nhà nước nên tăng học phí để bù đắp phần nào, đầu tư cơ sở vật chất và tăng chất lượng đào tạo. Dù học phí tăng nhưng trường cũng sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên.

hình ảnh

Ảnh: sohu

Nhà nghèo lấy gì cho con học đại học

Học phí tăng cao đồng nghĩa cơ hội đến giảng đường đại học của con nhà nghèo càng xa thêm một bước. Với mức học phí đó, có khi cha mẹ làm nông cả hai mùa lúa chưa chắc đủ, học phí một năm có khi bằng cả một con bò là cả gia tài của một gia đình lam lũ.

Với mức học phí lên đến 25, 30 triệu như hiện nay, chắc có lẽ nhiều em sẽ chọn cho mình một ước mơ khác, một ngành học khác, một trường học khác ít tốn kém hơn. Bởi dù bản thân muôn nhưng gia đình không có điều kiện thì làm sao học được.

Nhìn cảnh cha mẹ khổ cực chạy cơm từng bữa, em út mấy đứa còn phải học hành, đâu ai nỡ vì lợi ích riêng mà ôm chặt giấc mơ đại học để cả nhà lâm cảnh khổ. Thế nên mới có chuyện bỏ học đại học đi làm phụ giúp gia đình, để lại sự tiếc nuối rất nhiều năm về sau đó, có khi là cả cuộc đời.

hình ảnh

Ảnh: netease

Còn cha mẹ, đâu ai nỡ nhìn con mình giỏi mà không được đi học đại học, cũng ráng cắn răng lo cho con. Nhưng nhà một đứa con còn nợ trắng trời may ra cầm cự đến lúc con ra trường, đi làm rồi trả lại. Còn nhà nhiều con, chắc phải cho mấy đứa em nghỉ học hết, nhường cho đứa giỏi nhất trong nhà học đại học thì may ra được. Nhưng xót lắm, nặng gánh lắm.

Với nhà có cha mẹ làm việc công ty, lương tháng đều đều cũng không khá khẩm hơn. Cũng chắt bóp đủ đường nếu lương cơ bản 7, 8 triệu một tháng thì mới mong đủ tiền sinh hoạt hàng ngày, thêm tiền học phí đại học 20, 30 triệu thì khổ thật. Rầu nhất là, lương cha mẹ chưa tăng học phí con đã tăng mà còn tăng nhanh như ngựa phi nước đại, làm sao cha mẹ chạy theo nổi đây con?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

close