T5. Th11 30th, 2023

Cô gái được nhận phần quà từ thiện gồm 5kg gạo, 10 gói mỳ, 20 quả trứng, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, 2 lạng ruốc, 1 túi lạc và 1 gói muối vẫn chê ít. 

Trong những ngày TP.Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội với khẩu hiệu “ai ở đâu ở yên đó”, nhiều người dân lâm vào cảnh thiếu ăn do thất nghiệp và thời gian giãn cách kéo dài. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, mạnh thường quân đã kịp thời hỗ trợ gạo, thực phẩm thiết yếu giúp bà con yên tâm ở nhà chống dịch, không ai bị bỏ lại phía sau. Song không phải ai cũng biết trân trọng phần quà từ thiện mình nhận được trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, điển hình như cô gái trong câu chuyện dưới đây.

Phần quà không hề nhỏ.

Mới đây, một mạnh thường quân không khỏi bức xúc trước thái độ của một cô gái trẻ sau khi nhận được phần quà cứu trợ mùa dịch. Theo chủ nhân bài viết, quà từ thiện bao gồm 5kg gạo, 10 gói mỳ, 20 quả trứng, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, 2 lạng ruốc, 1 túi lạc và 1 gói muối. Tuy nhiên, thay vì nhận được lời cảm ơn thì cô gái này lại bĩu môi chê ít: “Chị không nghĩ được có vậy đâu. Em cho vậy thà không cho còn hơn, này ai ăn ai không hả em? Màu mè”, người này nói.

 

Thái độ của cô nàng khiến nhiều người ngán ngẩm.

Đáp lại, tài khoản L.V.H nhắn: “Sao chị lại có thể nói như vậy. Mọi người ai cũng được như vậy, 1 suất 5 kg gạo, 10 gói mì, 20 quả trứng, 1 dầu rán, 1 nước mắm, 2 lạng ruốc, 1 túi lạc, 1 gói muối. Vậy em xin lỗi chị, em kinh tế hạn hẹp nên chỉ có vậy, còn chị sang hỏi hàng xóm nhà chị nhận ở đâu được nhiều vậy bảo họ mách chỗ đi nhận cho được nhiều chị ạ. Ngoài kia còn bao nhiêu người khó khăn, đôi khi vài gói mì, 1-2 cân gạo cũng ấm lòng rồi. Em thấy chị gọi cho em chị khó khăn nuôi con nhỏ, chồng cách ly em gửi thôi, không nghĩ chị lại nói như vậy”.

Sau đó, T.T cho biết hàng xóm của cô cũng được cứu trợ, nhưng được nhiều đồ hơn và còn có cả tiền. Lúc này, tình nguyện viên cho biết kinh tế mỗi tổ chức mỗi khác, nếu T.T có nhu cầu thì có thể hỏi hàng xóm địa chỉ đến nhận quà nơi khác để được nhiều hơn. Trong đoạn chat, T.T còn nói “tưởng gì” và dùng icon nhếch miệng để bày tỏ sự coi thường đối phương.

Cuộc hội thoại khiến nhiều người bất bình.

Được biết, cô gái này là người chủ động liên hệ với đội thiện nguyện để xin hỗ trợ lương thực. Trước thái độ khó ưa này, phía mạnh thường quân cũng thẳng thắn nói: “Cuộc sống không ai có trách nhiệm phải giúp người khác cả, mà họ làm bằng tấm lòng của mình. Chị nhận rồi xin đừng nói lời cay đắng!”

Phản ứng từ cư dân mạng.

Ngay sau khi chia sẻ lên mạng, bài đăng tải nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Hầu hết mọi người đều bất bình trước thái độ vô ơn của cô gái trẻ. Trong khi ngoài kia có biết bao hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ thì người này lại “ăn xin còn đòi xôi gấc”, muốn được hỗ trợ cả lương thực lẫn tiền. Số khác nghi vấn cô gái cố tình chê quà từ thiện để câu view, câu like trên mạng xã hội.

Trang Facebook của cô gái này nghi vấn là tài khoản câu like.

Một số bình luận từ cư dân mạng:

“Được voi đòi Hai Bà Trưng!”

“Còn bao nhiêu người ở nhà cả bao gạo còn chưa nhận được kìa.”

“Mình đi nhận từ thiện đợt công đoàn huyện phát thì chỉ có 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, 3kg gạo, 4 gói mỳ tôm. Được 1 túi mang về mà quý như vàng vò thời điểm đó đang bị nợ lương.”

“Tình hình là có rất nhiều nhà không hề khó khăn nhưng lên xin vậy chủ yếu là mong có phong bì. Cô gái này nhà một mẹ một con mà đã được nhiều nơi cho vậy là thừa đồ ăn luôn… Đúng là làm ơn mắc oán!”

Thái độ và lời lẽ của T.T sau khi nhận quà cứu trợ đã nhanh chóng nhận về nhiều bình luận phẫn nộ của thành viên mạng. Đa số đều tỏ ra không hài lòng với cách ứng xử rất tệ của T.T trước sự giúp đỡ của cộng đồng với cô ở thời điểm khó khăn.

Tương tự, trước đó, trường hợp một cô gái quay clip chê cơm từ thiện cũng đã nhận về không ít gạch đá. Theo đó, cô gái này vừa quay cận cảnh nồi cơm khô khốc, giọng điệu tỏ ra không hài lòng với phần cơm trong nồi: “Cơm từ thiện đây nha mọi người. Cơm từ thiện khô ăn rớt nước mắt!”. Nhìn kỹ thì những hạt cơm trong nồi còn lẫn cả những hạt gạo, chưa thành cơm. Nghĩa là người nấu không cho nước đúng lượng nên cơm bị sống. Chỉ có vậy thôi, nhưng cô nàng lại quay clip đăng Facebook rêu rao, chê bai gạo được nhận từ các đội nhóm hỗ trợ từ thiện.

Được cứu trợ mùa dịch, gái trẻ bĩu môi chê bai quà từ thiện ít, đem so sánh với làng xóm khiến tình nguyên viên chua chát: 'Xin đừng nói lời cay đắng' - Ảnh 3Clip bóc phốt “cơm từ thiện khô ăn rớt nước mắt” khiến cộng đồng mạng phẫn nộ – Ảnh: fanpage Bình Dương 61
Thiết nghĩ, để có vài ký gạo, thùng mì, vài quả trứng, ít rau củ, nước tương nước mắm… các mạnh thường quân đã chẳng ngần ngại móc ví mình, san sẻ với người gặp khó khăn. Những chuyến trao quà hỗ trợ cho bà con nghèo lần này, đa phần là sự chung tay gióp sức của nhiều người trong một nhóm, chứ không ai một mình cáng đáng nổi. Từ lên tiếng xin tài trợ, xin rau củ… rồi đến việc tìm tình nguyện viên cùng vận chuyển hàng hóa, họ vẫn tìm mọi cách lao vùng có dịch, vùng phong tỏa, cách ly chỉ để không ai bị đói.

Thế nên, xin đừng bạc bẽo, vô ơn với người đã chìa cánh tay ra giúp bạn lúc ngặt nghèo này. Hoặc chí ít, nếu không hài lòng, cũng đừng rêu rao trên cõi mạng. Bởi hành động ấy chẳng khác gì đạp đổ đi công sức và lòng tốt của người khác.

Hiện bài chia sẻ vẫn đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên nhiều hội nhóm và trở thành đề tài bàn tán xôn xao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

close