T5. Th11 30th, 2023

Dân trí Khi tổ chức dạy học trực tuyến, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng CNTT, học liệu, giáo viên… đặc biệt, cha mẹ sẵn sàng hỗ trợ cho học sinh trong quá trình học.

Bộ GD-ĐT vừa có công văn đến các địa phương hướng dẫn nhiệm vụ cấp tiểu học năm học 2021- 2022, trong đó nhấn mạnh việc dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, lớp 2 trong điều kiện không thể đến trường.

Dạy trực tuyến phải phù hợp với lứa tuổi, cha mẹ sẵn sàng

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế, trước diễn biến phức tạp của đại djch Cоνіd-19, các Sở GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng các phương án, kịch bản tổ chức dạy học cụ thể, hình thức tổ chức dạy học linh hoạt phù hợp khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục và điều kiện thực tế của người học, đáp ứng với yêu cầu phòng chống djch.

Cụ thể, đối với học sinh lớp 1, lớp 2, các cơ sở giáo dục liên hệ và hướng dẫn cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường lựa chọn những nội dung cần thiết để tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng tâm thế vào học lớp 1 và duy trì việc học tập đối với học sinh lớp 2.

Bộ GD-ĐT: Chỉ dạy học trực tuyến với lớp 1 khi cha mẹ sẵn sàng hỗ trợ - 1

Bộ GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng các phương án, kịch bản tổ chức dạy học cụ thể trong điều kiện Cоνіd-19 phức tạp.

Chủ động khảo sát thông tin tượng học sinh trong độ tuổi lớp 1, lớp 2 trên địa bàn để có phương án hỗ trợ kịp thời, phù hợp đối với học sinh gặp khó khăn, gia đình không thể hỗ trợ các em học tập trong thời gian ở nhà; sẵn sàng cho kịch bản dạy học trực tiếp khi học sinh trở lại trường học tập và có phương án tăng cường riêng cho đối tượng học sinh gặp khó khăn.

Địa phương và cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến với hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi đối với học sinh lớp 1, lớp 2.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, học liệu dạy học trực tuyến; giáo viên được hướng dẫn sử dụng phần mềm, có các kỹ năng cần thiết khi tổ chức dạy học trực tuyến; cha mẹ sẵn sàng hỗ trợ cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà.

Không gây áp lực đối với học sinh

Cũng theo Bộ GD-ĐT, thời khóa biểu cho học sinh lớp 1, lớp 2 phải được sắp xếp một cách khoa học, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn học, phân bổ hợp lý về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học, thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, không gây áp lực đối với học sinh.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục ưu tiên dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán cho hai đối tượng học sinh này, đảm bảo các em hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, kỹ năng tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu theo quy định; thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập, sử dụng kho học liệu điện tử kèm theo các bộ sách giáo khoa để xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến theo quy định, các cơ sở giáo dục phối hợp cùng cha mẹ học sinh triển khai thực hiện giải pháp học tập qua truyền hình.

Bộ GD-ĐT: Chỉ dạy học trực tuyến với lớp 1 khi cha mẹ sẵn sàng hỗ trợ - 2

Địa phương và cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến với hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi đối với học sinh lớp 1, lớp 2.

Hướng dẫn giáo viên sử dụng các bài giảng trong chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” để gửi bài giảng đến cha mẹ học sinh qua các ứng dụng phổ biến, thông dụng như Facebook, Zalo, Email … theo khung giờ phù hợp.

Đối với học sinh lớp 3, lớp 4 và lớp 5, sẵn sàng tổ chức dạy học bằng các phương án phù hợp với từng đối tượng trong điều kiện djch bệnh diễn biến phức tạp, đảm bảo thực hiện theo phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học tập” của ngành giáo dục.

Thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập, xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến hoặc hướng dẫn cho học sinh tự học. Tổ chức dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến.

Các cơ sở giáo dục căn cứ vào Công văn số 2345/BGDĐT-GDTH ngày 07/6/2021 về việc hướng dẫn xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học và vận dụng hợp lý hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học theo Công văn số 1125/BGDĐT-GDTH ngày 31/3/2020 để điều chỉnh, thực hiện xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch giáo dục môn học, thực hiện tinh giản và dạy học các nội dung cốt lõi cho phù hợp.

Trong trường hợp khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 được quy định tại Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT không đủ để thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục, các cơ sở giáo dục tổng hợp về Sở GD-ĐT để báo cáo Bộ GD-ĐT đề xuất phương án điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

close